DEEP (2021) โปรเจกต์ลับ หลับ เป็น ตาย เมื่อการอดนอนเปลี่ยนเป็นเงินได้

             ได้เวลามาสัมผัสกับความท้าทายในความพยายามยกระดับภาพยนต์แนวทริลเลอร์ ไซไฟ ที่ค่อยๆได้เห็นกันบ่อยนักในวงการหนังไทย กับหนังไทยเรื่องล่าสุด DEEP (2021) หรือ โปรเจกต์ลับ หลับ เป็น ตาย จาก ทรานฟอร์เมชั่น ฟิล์มส์ ที่ได้ตัดสินใจไม่เข้าฉายตามโรงหนังปกติ และมาฉายสตรีมมิ่งออนไลน์พร้อมๆ กันทั่วโลก กับภารกิจเสี่ยงตายของกลุ่มนักศึกษาที่มีจุดเด่นที่ไม่หลับไม่นอน

             ภาพยนต์เรื่อง DEEP โปรเจกต์ลับ หลับ เป็น ตาย เป็นเรื่องราวของ เจน (ปณิสรา ริกุลสุรการ), วิน (เคย์ เลิศสิทธิชัย), ซิน (ศุภนารี สุทวิจิตรวงศ์), พีช (กฤษณ์ จีระพัฒนนุวงศ์) พวกเขาคือ 4 นักศึกษาที่เผชิญหน้ากับภาวะอาการของโรคนอนไม่หลับ (Insomnia) ที่ได้รับข้อเสนอด้วยเม็ดเงินที่มีมูลค่าที่ค่อนข้างสูงที่ล่อตาล่อใจพวกเขา ทำให้ตัดสินใจเข้าร่วมโครงการทดลองยาชนิดใหม่ โดยมีเพียงเงื่อนไขเดียวคือ ต้องห้ามนอนในระยะเวลาที่กำหนด กลายเป็นภารกิจที่ท้าทายชีวิตและสุขภาพพวกเขาที่เพิ่มพูนไปด้วยแรงกดดันมหาศาล

             ภาพยนต์เรื่องนี้เป็นโครงการที่เป็นการเปิดโอกาสให้กับนักทำภาพยนต์หน้าใหม่ทั้งหมด เพราะว่าทางผู้กำกับและเขียนบททั้ง 5 คน ต่างก็เป็นนักศึกษาที่เพิ่งจบใหม่จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่มาช่วยกันปลุกปั้นภาพยนต์เรื่องนี้ให้เป็นรูปเป็นร่าง พร้อมกับผู้ที่คร่ำหวอดในวงการหนังไทยเป็นอย่างดีอย่าง “อดิเรก วัฏลีลา” และ “วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง” มาช่วยนั่งเก้าอี้โปรดิวเซอร์ช่วยดูแลงานสร้างให้กับหนังเรื่องนี้

DEEP (2021) โปรเจกต์ลับ หลับ เป็น ตาย

             แต่ว่า DEEP โปรเจกต์ลับ หลับ เป็น ตาย ก็เป็นภาพยนต์ไทยที่เต็มไปด้วยความพยายามในการสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างเต็มที่ เพียงแต่ในภาพรวมนั้น หนังยังคงเต็มไปด้วยรอยรั่วและช่องโหว่มากมายเต็มไปหมด และที่สำคัญบทหนังก็ยังคงเป็นปัญหาเดิมๆ ที่ยังคงพบเจออยู่ในหนังเรื่องนี้

             ถึงแม้ว่าภาพยนต์เรื่องนี้จะมีคอนเซ็ปต์ที่ค่อนข้างชัดเจนและหนักแน่นเอามากๆ แต่ว่าการถ่ายทอดออกมายังคงติดขัดเต็มไปหมด บทหนังที่ค่อนข้างแบนเรียบ ไม่มีมิติใดๆ สักเท่าไหร่นัก อีกทั้งยังเต็มไปด้วยความคลีเซ่ (ซ้ำซาก) ที่แทบจะหาความแปลกใหม่ไม่ค่อยเจอ เหมือนเป็นการหยิบจับเอาภาพยนต์วัยรุ่นแนวทริลเลอร์จากหลายๆ เรื่องทั่วโลกมายำรวมกันออกมาเป็นหนังเรื่องนี้ ที่รสชาติยังออกมาไม่กลมกล่อมพอ

             ด้วยความที่บทของภาพยนต์เรื่องนี้ไม่ค่อยมีมิติ ก็ทำให้ความพยายามในการผลักดันมิติของตัวละครต่างๆ ก็ไม่ค่อยชัดเจนเช่นเดียวกัน ทีมนักแสดงนำล้วนแต่เป็นหน้าใหม่ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะเคยมีผลงานการแสดงมาแล้วบ้าง ไม่ว่าจะเป็น แคร์ ปาณิสรา, เค เลิศสิทธิชัย, เฟิร์น ศุภนารี, กิต กฤตย์ ก็ถือว่ารับบทบาทได้ตามมาตรฐาน แม้จะยังไม่ใช่ผลงานที่ดีที่สุดของพวกเขา แต่ก็เห็นได้ชัดเจนถึงความมุ่งมั่น

             ตัวละครต่างๆ ภายในภาพยนต์เรื่องนี้ จึงค่อนข้างแบนเรียบ ปมต่างๆ ที่มีการหยอดเอาไว้ไม่ได้ทำให้คนดูรู้สึกคล้อยตามและรู้สึกอินตามมากมายสักเท่าไหร่ อีกทั้งยังทำให้ไม่สามารถขับเสน่ห์ของตัวละครออกมาได้เท่าที่ควร กลายเป็นตัวละครดาดๆ ทื่อๆ ที่ไม่ได้รู้สึกผูกพันอะไรกับพวกเขาสักเท่าไหร่

             ทิศทางในการการเล่าเรื่องราวต่างๆ ก็ไม่ได้พบอะไรที่มีความแปลกใหม่ ภาพยนต์เรื่องนี้ก็มีการดำเนินเรื่องวนเวียนอยู่ในเซฟโซนเป็นหลัก อารมณ์ของภาพยนต์ก็ยังพาคนดูไปไม่ถึงปลายทางสักจุด ฉากเริ่มต้นไปถึงฉากจบของหนังยังให้อารมณ์ที่คงที่อย่างที่ไม่ควรจะเป็น ขณะที่ฉากไคล์แม็กซ์ที่น่าจะพีคที่สุดของหนัง กลับยังนำเสนอออกมาได้แบบไม่มีความตื่นเต้นใดๆ

DEEP (2021) เมื่อการอดนอนเปลี่ยนเป็นเงินได้

             แต่ก็ต้องยอมรับว่า DEEP (2021) โปรเจกต์ลับ หลับ เป็น ตาย มีการออก การดีไซน์แบบงานที่สามารถสร้างออกมาได้ค่อนข้างน่าสนใจและทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว โดยเฉพาะคอนเซ็ปต์ความเป็นไซไฟของหนัง ที่น่าจะเป็นจุดที่โดดเด่นที่สุดในหนังก็ว่าได้ การสอดแทรกประเด็นทางวิทยาศาสตร์และข้อมูลทางการแพทย์เข้ามาสนับสนุนเสริมความจริงจังให้กับตัวหนัง

             อย่างไรก็ตาม ภาพยนต์เรื่องนี้ไม่ได้เป็นแค่เพียงโครงการภาพยนต์ของนักศึกษาอะไรทำนองนั้น แต่ว่าได้มีการดีดตัวเองและพัฒนาไปได้ไกลมากกว่านั้นค่อนข้างเยอะ ถึงแม้ว่าภาพรวมของภาพยนต์เรื่องนี้จะยังไม่ได้สมบูรณ์แบบนัก แต่นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจเป็นอย่างดี และถือว่าเป็นปูเส้นทางสร้างนักทำหนังรุ่นใหม่ออกมาประทับวงการหนังไทยในอนาคตได้ด้วย ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่…….และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ เว็บสล็อตออนไลน์ที่ดีที่สุด